Nấm Vân chi, tên khoa học là Trametes versicolor hoặc Coriolus versicolor, có nghĩa là mỏng (Trametes) và nhiều màu (versicolor). Trong y học Trung Quốc nó được gọi là yun zhi, và tên tiếng Nhật là kawaratake.. Tên dân gian còn gọi là nấm Đuôi gà tây (Turkey Tail Mushroom) bởi vì hình thái của loài nấm này nhìn giống như đuôi của con gà tây. 

Nấm Vân chi có hình thái giống đuôi của con gà tây

Hình thái điển hình của nấm Vân chi là các vòng uốn cong màu nâu, đen sẫm và màu trắng tương tự như đuôi của một con gà tây. Chúng có các dải màu tuyệt đẹp từ màu xanh, đỏ, cam, hoặc màu xanh lá cây.

Nấm vân chi là một nấm đa bào tử, có nghĩa là chúng giải phóng bào tử qua nhiều lỗ nhỏ bên dưới mũ nấm của nó. Bởi vì là sinh vật dị dưỡng nên bạn luôn tìm thấy chúng mọc trên các khúc gỗ cũ, mục nát. Bạn có lẽ không cần phải đi đâu xa để tìm thấy một trong những loài nấm nhiều màu này. Chúng có thể tìm thấy trong các khu rừng trên toàn thế giới từ châu Âu đến châu Á đến Mỹ và Nga. Nấm Vân chi mọc ở tất cả các mùa! Chúng phổ biến từ mùa xuân cho đến mùa thu, và thậm chí bạn có thể đôi khi tìm thấy chúng trong mùa đông.

Đối với đặc điểm nhận dạng khác, nấm Vân chi không có gốc mà bao gồm một nhóm các vành mũ mỏng với vùng đồng tâm màu sắc khác nhau, và một bản bào tử dao động từ màu trắng đến vàng nhạt. Một trong những màu sắc sống động nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên những cây nấm này là một màu xanh lá cây tươi sáng. Tuy nhiên, màu xanh lá cây này thường là của tảo xanh chứ không phải là  màu sắc thực tế của nấm.

Nấm Vân chi có thể ăn được nhưng cách sử dụng phổ biến là pha trà.