Nấm Vân Chi được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư và các bệnh viêm gan mãn tính, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm cơ quan bài tiết và cơ quan tiêu hóa. Còn về tác dụng bồi bổ cơ thể, nấm Vân Chi cũng giúp tăng cường hiệu quả cho hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giảm đờm, tăng năng lượng và làm tinh thần sảng khoái, kéo dài tuổi thọ, hạ nhiệt trong cơ thể. Nấm Vân Chi có tính hàn, vị ngọt.

Dùng sản phẩm nấm Vân chi vừa tốt cho sức khỏe, lại tiện dụng, không tốn nhiều công chế biến. Sau đây xin hướng dẫn độc giả một số cách sử dụng có hiệu quả cao mà không mất nhiều công chế biến trong cuộc sống bận rộn.


Cách 1: Dùng thay nước uống

Cho 20g đến 30g nấm Vân Chi cắt lát vào 2 lít nước, đun sôi, để nhỏ lửa trong 30 – 40 phút là uống được, tùy theo sở thích thêm đường glucose, mật ong, cam thảo, cỏ ngọt hoặc atiso cho dễ uống, có thể uống nóng hoặc lạnh thay nước nước uống hàng ngày. Bã nấm Vân Chi nấu tiếp nước thứ hai như trên.


Cách 2: Hãm trà

Cho nấm Vân Chi cắt lát vào bình thủy, dùng nước sôi hãm trong 1 giờ, uống dần trong ngày. Cách này tốn ít thời gian và dùng nhiều trong khi làm việc.


Cách 3: Súp Vân Chi

Nấm Vân Chi còn được dùng để nấu canh thịt hoặc để chưng, hầm…làm thành một món súp nấm Vân Chi độc đáo có vị đắng nhưng tác dụng bồi bổ cơ thể rất hiệu quả nhất là với người mới ốm dậy, người già yếu.


Cách 4: Xay thành bột để uống

Cho 3-5g bột nấm Vân Chi vào tách hãm với nước sôi trong 5 phút, sau đó uống luôn cả bã. Đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học…dù hơi khó uống.


Chú ý: Để ngon hơn bạn có thể cho thêm ít đường phèn hoặc mật ong, cỏ ngọt hoặc cam thảo trong khi đun.